Lý do giá bất động sản TPHCM khó giảm?

Tình trạng khan hiếm quỹ đất đô thị tương tự thế giới của TPHCM

Giống như nhiều thành phố đang phát triển trên thế giới khác, TP.HCM đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở đáp ứng nhu cầu thực tế.
Hai năm gần đây, thị trường bất động sản phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng. Nguyên nhân chính là do quỹ đất phát triển nhà ở tại các đô thị lớn hạn chế, chi phí tài chính về đất tăng cao, thời gian cấp phép dự án kéo dài. Đặc biệt, các cuộc thanh, kiểm tra pháp lý các dự án đã được cấp phép kéo dài khiến cho nguồn cung mới bị siết chặt. Đây cũng chính là yếu tố đẩy giá nhà đất tại nhiều tỉnh thành tăng cục bộ.

Điểm qua tình hình thị trường TPHCM 2 quý đầu năm

  • Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong quý 1-2021 chỉ có 5 dự án đủ điều kiện bán hàng, chủ đầu tư 5 dự án đã bán hết 3.449 căn hộ ngay khi bung hàng, nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, nhà xây đến đâu bán hết đến đó.
  • Với nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng. Thị trường căn hộ TPHCM và các tỉnh giáp ranh trong quý 2 năm 2021 ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý 1/2021, trong đó nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%. Mức giá sơ cấp tại TPHCM trong nửa đầu quý 2 tăng khoảng 3-5%

Ý kiến của chuyên gia về tình trạng giá nhà khó giảm tại TPHCM

Đặng Hùng Võ nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói “Hiện nay, có rất nhiều mâu thuẫn giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai vì vậy TP.HCM rà đi rà lại không dám ký văn bản này. Đây là khoảng lặng thị trường do khủng hoảng pháp lý, trong khi tỷ lệ giao dịch thành công các dự án cao”
  • Lượng căn hộ bình dân tại TP.HCM chỉ chiếm 7,57%, căn hộ trung cấp 56,25%, căn hộ cao cấp 36,18% tổng số căn hộ, chưa bảo đảm sự phát triển bền vững của thị trường.
  • Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay, Tp.HCM rất khan hiếm sản phẩm được chào bán trên thị trường (bao gồm cả hàng mới và hàng tồn). Sản phẩm trên thị trường tập trung chủ yếu ở khu vực Tp.Thủ Đức, trong khi khu Nam và khu Tây khan sản phẩm mới. giá bán căn hộ tại Tp.HCM đang trên đà tăng mạnh
  • Chi phí xây dựng: So với 3-4 năm trước mọi chi phí về nhân công, vật liệu xây dựng… để làm nên một dự án đều tăng. Điều này có nghĩa là giá thành bán ra không thể giảm được.
  • Chi phí tài chính: chi phí tài chính cho một dự án hiện nay rất cao. Thủ tục pháp lý ngày càng chậm trễ, nghĩa là doanh nghiệp mất nhiều thời hơn gian để hoàn thành dự án. Chẳng hạn, mua một dự án 200 tỉ đồng, một năm doanh nghiệp phải trả 24 tỉ tiền lãi, nếu pháp lý kéo dài đến 3 năm thì doanh nghiệp phải trả hơn 70 tỉ tiền lãi. Nghĩa là chi phí tài chính của đất tăng lên, cộng vào giá thành bán ra thì rất khó để BĐS có thể giảm giá sâu được.
  • Với tình khan hiếm ngày càng cao và giá trị liên tục tăng tại trung tâm TPHCM thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư tài sản của nhà đầu tư thông minh, tầm nhìn dài hạn. Chính vì vậy mà các dự án mới tại TPHCM dù giá có liên tục tăng nhưng lượng hấp thụ vẫn tốt.

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN VÀ BÁO GIÁ

One thought on “Lý do giá bất động sản TPHCM khó giảm?

  1. Pingback: THE PEAK GARDEN - CĂN HỘ SỨC KHỎE NAM SÀI GÒN - NGUYỄN TRƯỜNG AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *