Gửi tiết kiệm ngân hàng liệu có còn an toàn?

Tại Sao Gửi Tiết Kiệm Vẫn Là Lựa Chọn Thông Minh Trong Kênh Đầu Tư?

Trong các kênh đầu tư thì gửi tiết kiệm chắc hẳn là kênh mà rất nhiều người yêu thích, kể cả An, bởi vì:

  • Tiết kiệm tiền: giúp chúng ta học cách tiết kiệm và chuẩn bị tiền cho tương lai
  • Lãi suất: Ngân hàng sẽ trả cho chúng ta tiền lãi và số tiền chúng ta gửi vào tiết kiệm sẽ tăng theo thời gian, kiếm được thêm tiền mà không cần làm gì.
  • An toàn: Tiền trong tài khoản tiết kiệm được bảo vệ an toàn tại ngân hàng. Không giống như tiền mặt, tiền trong ngân hàng không bị mất mát hoặc đánh cắp dễ dàng.
  • Tiền dự phòng: Khi bạn cần tiền cho một số tình huống đặc biệt, như trả học phí, mua sắm lớn, hoặc khẩn cấp, có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm. Điều này giúp chúng ta sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp.
  • Học cách quản lý tiền: Gửi tiết kiệm là cách tốt để học cách quản lý tiền, theo dõi số tiền trong tài khoản tăng lên theo thời gian và biết cách lập kế hoạch tài chính.
Gửi tiết kiệm là kênh trữ tiền mặt và đầu tư xưa nay rất nhiều người yêu thích vì an toàn cao

Nhưng hiện nay, liệu gửi tiền tiết kiệm có còn an toàn và thông minh nữa hay không?

Theo Quyết định 32/2021/QĐ-TTg ngày 20 tháng 10 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm thì số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (bao gồm cả gốc và lãi) của một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125.000.000 đồng (một trăm hai mươi lăm triệu đồng).

Mặt khác, việc phân chia tài sản của ngân hàng phá sản được quy định tại Điều 101 Luật phá sản 2014.

Như vậy, đối với trường hợp ngân hàng phá sản thì người gửi tiền vào ngân hàng đó sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 125 triệu đồng.

Bên cạnh việc nhận tiền bảo hiểm thì người gửi còn có thể được nhận tiền đền bù từ hoạt động thanh lý tài sản của ngân hàng phá sản.

Tuy nhiên, người gửi tiền cũng cần lưu ý là khi phá sản, các tài sản còn lại của ngân hàng sẽ được ưu tiên chi trả lần lượt cho các đối tượng lần lượt như sau: Chi phí phá sản; Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các quyền lợi của người lao động; sau đó mới đến các khoản tiền gửi.

Nhưng may mắn ở Việt Nam hiện tại, chưa có ngân hàng nào phá sản. Khi một ngân hàng gặp khó khăn, ngân hàng Nhà nước thường thực hiện biện pháp để cứu vãn tình hình. Thủ tục phá sản cũng phức tạp và yêu cầu nhiều biện pháp phục hồi.

Bạn thấy đó, kênh đầu tư nào cũng vẫn có rủi ro, kể cả gửi tiết kiệm. Do đó, sợ rủi ro mà không đầu tư thì có vẻ là không hợp lý nên chỉ cần chúng ta hiểu rõ các thông tin, nắm bắt và lựa chọn kênh đầu tư phù hợp thì sẽ có kết quả.

Nhưng cũng phải tính toán yếu tố rủi ro và khả năng chấp nhận của mình để luôn ở thế chủ động bạn nhé!

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN VÀ BÁO GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *