9 LƯU Ý ĐẶC BIỆT KHI ĐI CÔNG CHỨNG CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT

Công chứng chuyển nhượng là bước cuối cùng để hoàn tất giao dịch và cũng rất quan trọng vì thời điểm này là bên mua sẽ chi ra số tiền lớn nhất để mua và bên bán thu về số tiền bán bất động sản và giao lại tài sản.

Một số lưu ý quan trọng phải kiểm tra trước khi tiến hành giao dịch công chứng chuyển nhượng để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo việc chuyển nhượng mua bán nhanh chóng, an toàn và dễ dàng.

1. Thông tin của người bán:

Phải trùng với thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà và tải sản gắn liền với đất (sổ hồng).

2. Nếu thông tin người bán không trùng với tên trên giấy chứng nhận:

Thì phải có hợp đồng ủy quyền toàn phần có công chứng, tức là toàn quyền quyết định mua bán chuyển nhượng cho tặng bđs đó.

3. Kiểm tra thông tin về bất động sản:

Số tờ, số thửa, diện tích, địa chỉ, mục đích sử dụng của bất động sản, tình trạng đóng thuế của bất động sản ghi chú trên sổ (nếu có). Một số trường hợp người bán chưa đóng thuế và để chuyển nhượng được phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và sẽ mất thêm thời gian mới có thể chuyển nhượng được.

4. Kiểm tra xem có đúng là sổ thật không.

Hiện tại có nhiều trường hợp lừa đảo bằng cách làm giả sổ đỏ

5. Giá của bất động sản ký trên hợp đồng chuyển nhượng:

Giá của bất động sản ký trên hợp đồng chuyển nhượng viết tay và giá thực tế trên hợp đồng chuyển nhượng công chứng nên là một giá thống nhất, để tránh rủi ro vì khi có tranh chấp gì thì tòa án sẽ xử theo giá trên hợp đồng có công chứng.

6. Đọc lại hợp đồng công chứng chuyển nhượng từng câu từng chữ.

7. Phải nhận 95% mới phát hành hợp đồng công chứng cho bên mua.

  • Về phía người mua, khi công chứng xong chỉ mới an tâm 99%, khi nào tên mình được cập nhật lên sổ và cầm được sổ thì mới xong 100%.
  • Ký hợp đồng viết tay thì phải có người làm chứng, ít nhất 2 người, quay video, ghi âm lại để đảm bảo các thông tin, hạn chế rủi ro.

8. Khi ký hợp đồng chuyển nhượng thì ngay hôm đó sẽ:

Thanh toán cho người bán và ngay trong hôm đó làm các thủ tục cho xong phần đóng thuế thu nhập cá nhân, làm thủ tục đăng ký biến động ở ủy ban nhân dân huyện, chuyển tiền thanh toán nên qua ngân hàng sẽ an tâm hơn.

9. Các văn phòng công chứng nhà nước hoặc phải là văn phòng công chứng có uy tín.

ĐIỂM TIN CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN MỞ BÁN ONLINE MÙA DỊCH MỚI NHẤT 2021

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN VÀ BÁO GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *